7 Rủi ro riêng tư khi sử dụng địa chỉ IP công cộng trong hoạt động duyệt web của bạn

Khi bạn kết nối với internet, bạn thực sự đang sử dụng một địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn. Địa chỉ IP có thể là tĩnh hoặc động tùy thuộc vào gói internet mà bạn đã đăng ký. Nhưng, dù là tĩnh hay động, địa chỉ IP được chỉ định bởi ISP của bạn được gọi là địa chỉ IP công cộng. Địa chỉ IP công cộng này chứa thông tin liên quan đến bạn với tư cách là người dùng internet được đăng ký một dịch vụ internet nhất định. Địa chỉ IP công cộng này cũng là địa chỉ được ghi lại bởi các trang web mà bạn truy cập và đăng nhập bởi các bên thứ ba khác nhau khi bạn duyệt internet.


Nếu bạn muốn giữ an toàn và bảo mật trực tuyến của mình, bạn phải luôn che giấu IP công khai của mình bằng một địa chỉ IP riêng do nhà cung cấp dịch vụ VPN của bạn cung cấp. Tại sao bạn nên làm vậy? Dưới đây là 7 rủi ro riêng tư khi sử dụng địa chỉ IP công cộng trong hoạt động duyệt web của bạn:

1. Các bên thứ ba vô đạo đức có thể dễ dàng lập bản đồ vị trí của bạn

Giống như địa chỉ nhà của bạn, nếu bạn để lộ địa chỉ IP công cộng, về cơ bản bạn đang phơi bày vị trí thực của bạn. Mặc dù có thể không chính xác, các bên thứ ba vô đạo đức có thể kết hợp thông tin từ Giao thức Internet của bạn với các thông tin khác như chuyển động GPS và lịch sử duyệt web để xác định vị trí thực sự của bạn. Với địa chỉ IP tĩnh, điều này có thể được thực hiện dễ dàng vì IP của bạn sẽ không thay đổi.

2. Tin tặc có thể có được thông tin quan trọng liên quan đến bạn

Không chỉ lập bản đồ vị trí của bạn, tin tặc hoặc kẻ tấn công mạng có thể tiết lộ rất nhiều thông tin quan trọng về bạn chỉ bằng cách biết địa chỉ Giao thức Internet của bạn. Tất nhiên, khi chỉ được sử dụng như một nguồn thông tin, nó có thể không thể tiết lộ bất cứ điều gì quan trọng ngoài quốc gia, ISP và thông tin cơ bản khác của bạn. Tuy nhiên, tin tặc có thẩm quyền có nhiều công cụ sẽ kết hợp thông tin theo dõi IP của bạn với thông tin giám sát khác để tìm ra nhiều thông tin quan trọng về bạn, bao gồm cả tính cách của bạn.

3. Bạn phải chịu nhiều hạn chế của chính phủ và ISP

Khi sử dụng địa chỉ IP công cộng, hãy nhớ rằng bạn đang phơi bày ra những hạn chế khác nhau của chính phủ và ISP. Không cần mã hóa kết nối mạng của bạn, chính phủ có thể theo dõi và giám sát hoạt động trực tuyến của bạn rất dễ dàng. Điều này là do ISP của bạn sẽ là người kiểm soát truy cập internet của bạn và do đó, vì chính phủ có thể yêu cầu ISP tuân theo các quy định của họ, họ sẽ làm những gì chính phủ muốn từ họ, bao gồm hạn chế truy cập internet của bạn và mạo hiểm sự riêng tư trực tuyến của bạn.

4. Hệ thống mạng của bạn có thể bị vi phạm

Khi bạn tiết lộ địa chỉ Giao thức Internet công cộng của mình, như thể bạn đang duyệt internet bằng chân không, không có bất kỳ sự bảo vệ nào. Bạn sẽ không có bất kỳ sự bảo vệ nào trước các cuộc tấn công mạng và bạn sẽ không thể bảo vệ thiết bị của mình trong trường hợp bạn gặp phải một số trang web độc hại trên đường đi. ISP của bạn không thể bảo vệ bạn khi điều đó xảy ra. Đây là lý do tại sao mã hóa kết nối mạng của bạn với VPN là rất quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn.

5. Truyền dữ liệu của bạn có thể bị theo dõi bởi các bên thứ ba vô đạo đức

Một mối quan tâm khác là việc truyền dữ liệu mà bạn thực hiện giữa các thiết bị qua internet. Cho dù bạn đang truyền thiết bị dữ liệu của mình từ thiết bị này sang thiết bị lưu trữ đám mây, bạn sẽ có thể bảo vệ việc truyền dữ liệu nếu bạn đang sử dụng địa chỉ IP công cộng. Một lần nữa, một số bên thứ ba vô đạo đức có thể tìm cách xác định vị trí mạng của bạn, vi phạm hệ thống của bạn và phá vỡ quy trình truyền dữ liệu. Nói cách khác, không an toàn khi chuyển các tệp quan trọng qua internet trong khi bạn đang sử dụng địa chỉ Giao thức Internet công cộng.

6. Hoạt động duyệt web của bạn có thể được theo dõi

Theo mặc định, ISP của bạn sẽ ghi nhật ký hoạt động trực tuyến của bạn miễn là bạn đang sử dụng mạng internet của họ. Vì ISP đang ghi nhật ký hoạt động trực tuyến của bạn, chính phủ có thể yêu cầu thông tin này bất cứ lúc nào từ ISP của bạn. Điều đó có nghĩa là hoạt động duyệt web của bạn sẽ luôn được giám sát bởi cả chính phủ và ISP của bạn. Điều này bao gồm các trang web mà bạn đang truy cập, các video bạn đang xem, những gì bạn mua trực tuyến hoặc thậm chí các cuộc hội thoại trực tuyến của bạn. Điều này làm cho việc mã hóa kết nối của bạn trở nên rất quan trọng.

7. Bạn đang đặt bản thân mình làm mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng

Khi bạn duyệt internet mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào cho kết nối của bạn, nghĩa là bạn đang sử dụng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, cũng giống như cho mọi người biết số điện thoại chính hoặc địa chỉ email của bạn mỗi khi bạn gặp họ . Tất nhiên, sẽ tốt nếu bạn gặp gỡ bạn bè hoặc những người bạn có thể tin tưởng, nhưng internet không thể tin tưởng hoàn toàn. Có hàng ngàn trang web độc hại ngoài kia và nếu bạn để lộ địa chỉ IP công khai của mình cho mọi trang web bạn truy cập, bạn đang đặt mình làm mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map