Bảo vệ quyền riêng tư của bạn – 5 cách để nói sự khác biệt giữa một trang web thực và một trang web lừa đảo

Có nhiều cách tin tặc có thể làm để đánh cắp thông tin quan trọng của bạn. Chiến lược phổ biến nhất mà họ sẽ sử dụng là tạo một trang web lừa đảo giống với một trang web hợp pháp và sau đó lôi kéo bạn truy cập trang web đó và đưa thông tin quan trọng của bạn lên đó. Thông thường, mục tiêu cuối cùng của họ là đánh cắp tên người dùng và mật khẩu của bạn để họ có thể kiểm soát tài khoản của bạn và làm bất cứ điều gì họ muốn với nó. Đây là lý do tại sao bạn phải luôn cảnh giác khi bạn truy cập bất kỳ liên kết nào được cung cấp bởi một người đáng ngờ mà bạn vừa gặp trực tuyến.


Nhiều người vẫn không thể phân biệt giữa một trang giả mạo và một trang hợp pháp. Đó là lý do tại sao họ sẽ chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu mà không cần suy nghĩ. Sau đó, họ sẽ phàn nàn rằng tài khoản của họ đã bị hack, trong khi đó thực sự là sự bất cẩn của họ là nguyên nhân của vụ việc. Đây là lý do tại sao bạn phải tự học về vấn đề này. Dưới đây là 5 cách để phân biệt sự khác biệt giữa trang web thật và trang web lừa đảo:

1. Tên miền

Trước hết, tên miền là một thứ mà bạn cần xem xét. Tất cả các trang web hợp pháp sẽ có ít nhất một tên miền https, điều đó có nghĩa là giao thức mà nó sử dụng phải bắt đầu bằng https. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của bạn. Mặt khác, trang lừa đảo sẽ chỉ cung cấp cho bạn tên miền http. Tên của họ cũng có thể giống nhau, nhưng với sự thay đổi rất nhỏ đối với các chữ cái. Chẳng hạn, trang web thật có thể có một địa chỉ như https://www.google.com/ trong khi trang giả mạo sẽ có địa chỉ như http://www.go0gle.com/. Vì vậy, hãy xem kỹ tên miền trong thanh địa chỉ.

2. Bảo mật trang web

Một trang web tốt, hợp pháp và an toàn thường sẽ có một giao thức bảo mật mạnh mẽ bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa trực tuyến khác nhau. Bảo mật SSL sẽ luôn tồn tại trong bất kỳ trang web hợp pháp nào yêu cầu thông tin đăng nhập của bạn. Hãy nhớ rằng trừ khi công ty hợp pháp, chứng chỉ SSL sẽ không được trao cho công ty vì nó yêu cầu các bài kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đơn đăng ký của họ được chấp nhận. Trong khi đó, trang giả mạo sẽ không có bất kỳ giao thức bảo mật nào được cài đặt trên đó, do đó xác nhận rằng trang web này không đáng tin cậy. Hãy nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn. Nếu có một khóa màu xanh lá cây ở phía bên trái của thanh địa chỉ và bạn có thể thấy rằng trang web được xác minh bởi một nhà cung cấp bảo mật hợp pháp, thì điều đó có nghĩa đó là một trang web thực sự.

3. Người gửi liên kết

Hầu hết các trang web lừa đảo đều được quảng cáo trên mạng thông qua các email spam cho nạn nhân của họ. Họ cũng có thể được quảng bá thông qua tin nhắn trực tiếp trong các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Nếu bạn nhận được một liên kết yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, hãy đảm bảo rằng liên kết cung cấp cho bạn là một người hoặc công ty đáng tin cậy. Điều này là do nhiều người rơi vào cái bẫy này đã cung cấp thông tin cá nhân của họ thông qua một liên kết đáng ngờ. Thay vì xác minh sự đáng tin cậy của nó, họ quyết định bỏ qua nó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự tin tưởng người hoặc công ty cung cấp cho bạn liên kết đến trang web. Nếu bạn được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản của mình trong bất kỳ trang web nào, hãy đảm bảo rằng người cung cấp cho bạn liên kết đăng nhập là chính công ty.

4. Thiết kế trang web

Một điều nữa mà bạn phải xem để phân biệt giữa một trang web thực và một trang web lừa đảo là thiết kế trang web tổng thể. Tất nhiên, một trang web giả sẽ cố gắng bắt chước trang thật nhất có thể, nhưng nó sẽ luôn không hoàn hảo. Mặc dù thoạt nhìn họ có thể bắt chước thiết kế trang web, nhưng họ có thể lừa người khác nếu họ thực sự so sánh thiết kế của trang web thật và giả. Vì vậy, hãy xem xét kỹ thiết kế trang web. Nếu bạn thấy một cái gì đó tắt, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy đây không phải là trang web thực sự mà bạn thường sử dụng.

5. Trang web có sẵn

Một trang web giả mạo sẽ không bao giờ có thể sao chép toàn bộ trang web của trang thật. Vì vậy, khi bạn truy cập một trang web đáng ngờ giống như một trang web thực, bạn phải nhấp vào các liên kết khác nhau có sẵn trong trang web đó. Nếu họ không thể hiển thị bất kỳ trang nào khác ngoài trang đăng nhập, thì đó chắc chắn là một trang giả mạo. Nhưng, nếu bạn có thể duyệt trang web như bình thường mà không gặp vấn đề gì, thì bạn đang xử lý trang web thật. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để duyệt trang web và xem liệu bạn có thể truy cập các trang web như bình thường không. Nếu không, hãy tránh xa trang web đó.

Đó là 5 cách để nói sự khác biệt giữa một trang web thực và một trang web lừa đảo. Khi bạn biết thêm về những khác biệt này, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là tránh mọi loại sự cố lừa đảo bằng cách nhận thức được những người bạn tương tác trực tuyến và cảnh giác với các liên kết mà bạn nhấp vào..

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map