Hiểu các giao thức VPN khác nhau

Khi bạn xem qua nhiều nhà cung cấp VPN có sẵn, bạn sẽ nhận thấy rằng họ đang cung cấp nhiều loại giao thức VPN khác nhau trong dịch vụ của họ. Một số nhà cung cấp dịch vụ có thể chỉ cung cấp một giao thức VPN trong khi những nhà cung cấp khác có thể cung cấp nhiều giao thức mà người dùng có thể chọn tự do. Mỗi giao thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dịch vụ VPN càng có uy tín và đáng tin cậy thì càng có nhiều lựa chọn tốt hơn cho người dùng về các giao thức VPN mà họ có thể sử dụng. Là người dùng của mạng riêng ảo, bạn phải hiểu về sự khác biệt giữa các giao thức VPN khác nhau. Bằng cách này, bạn biết bạn đang nhận được gì từ khoản đầu tư của mình.


Các giao thức VPN khác nhau có các cách khác nhau để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Một số có thể có một lỗ hổng lớn trong mạng của họ trong khi một số khác có thể có các tính năng bảo mật tuyệt vời. Vì vậy, khi bạn đang sử dụng dịch vụ mạng riêng ảo cung cấp nhiều giao thức, hãy lưu ý về giao thức nào bạn đang sử dụng cho phiên duyệt web của mình vì nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình. Dưới đây là danh sách các giao thức VPN phổ biến nhất và những gì chúng có thể làm:

1. PPTP (Giao thức đường hầm điểm-điểm)

PPTP là giao thức VPN phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà cung cấp mạng riêng ảo khác nhau và nó có mã hóa bảo mật yếu nhất khi so sánh với các giao thức khác. Điều này là do giao thức này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để tạo kết nối riêng cho PC, khiến nó ngày càng dễ bị tấn công hơn do công nghệ mã hóa lỗi thời của nó. Tuy nhiên, giao thức này rất dễ thiết lập và nó đã được sử dụng bởi nhiều nhà cung cấp VPN miễn phí và giá rẻ khác nhau để giảm thiểu chi phí vận hành kinh doanh mạng ảo của họ. Khi bạn sử dụng giao thức này, bạn có thể có tốc độ kết nối nhanh để truy cập các trang web bị chặn khác nhau và nó có thể được sử dụng cho tất cả các nền tảng.

2. OpenVPN

Đây là một công nghệ mạng riêng mã nguồn mở giúp bạn có thể thiết lập kết nối riêng an toàn cao cho thiết bị của mình. Nó có hệ thống mã hóa 256 bit tiên tiến và có khả năng cấu hình cao cho nhiều nền tảng. Nó rất ổn định trong việc bảo vệ thiết bị của bạn chống lại các loại tấn công khác nhau. Tuy nhiên, nó được sử dụng tốt nhất cho các nền tảng máy tính để bàn vì vẫn còn khá khó khăn để định cấu hình OpenVPN cho thiết bị di động. Nếu bạn muốn bảo mật hơn trong kết nối riêng tư của mình, đây chắc chắn là giao thức mà bạn nên sử dụng.

3. L2TP (Giao thức đường hầm lớp 2)

L2TP khá giống với PPTP, trong đó nó cung cấp kết nối riêng với các tính năng bảo mật vừa đủ. Về sức mạnh bảo mật, nó an toàn hơn PPTP, nhưng kém an toàn hơn OpenVPN. Nó cũng chậm hơn so với giao thức OpenVPN, khiến nó ít được sử dụng hơn. Người ta cũng đã đồn rằng NSA đang để mắt đến giao thức này và họ đang làm việc để làm suy yếu giao thức này giống như họ làm với PPTP. Ngoài ra, nếu bạn đang cài đặt bất kỳ loại bảo mật tường lửa nào trên thiết bị của mình, sử dụng L2TP có thể xung đột với việc sử dụng tường lửa của bạn. Tuy nhiên, giao thức này được coi là dễ cài đặt và tương thích với tất cả các thiết bị và hệ điều hành hiện đại.

4. IPsec (Bảo mật giao thức Internet)

IPsec hầu hết được coi là tương tự như L2TP. Nó có các tính năng bảo mật và lỗ hổng tương tự mà L2TP có. Đó là lý do tại sao một số nhà cung cấp VPN đang liệt kê IPsec và L2TP là L2TP / IPsec vì chúng khá giống nhau. Giao thức này thường được sử dụng để mã hóa mạng IP mà bạn sử dụng để tất cả các gói dữ liệu được mã hóa trong quá trình truyền. Khi kết hợp với các giao thức bảo mật khác, nó có thể được sử dụng để cung cấp các cải tiến bảo mật cho các giao thức đó, khiến tin tặc khó xâm phạm hệ thống của bạn và giám sát hoạt động mạng của bạn.

5. Giao thức VPN độc quyền

Một số nhà cung cấp VPN có thể cung cấp giao thức riêng để tăng cường bảo mật chung cho mạng riêng của bạn. Chẳng hạn, nếu bằng cách sử dụng các giao thức thông thường, nhà cung cấp dịch vụ không thể bỏ qua các hạn chế bảo mật nhất định cho người dùng của họ, giao thức VPN độc quyền sẽ cung cấp cách để họ có thể bỏ qua các hạn chế. Hãy cùng xem qua việc sử dụng VPN tại Trung Quốc. Chính phủ làm cho rất khó để kết nối VPN thường xuyên được sử dụng ở quốc gia đó. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp VPN quản lý để tạo giao thức cho phép vượt qua các hạn chế internet của Trung Quốc bằng cách tránh Kiểm tra gói sâu trong lưu lượng truy cập mạng của họ. Chỉ một số nhà cung cấp dịch vụ có giao thức độc quyền của riêng họ, nhưng khi họ thực hiện, giao thức độc quyền có thể mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng về quyền riêng tư và bảo mật internet.

Đó là những giao thức VPN phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong các dịch vụ VPN khác nhau. Mỗi giao thức có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, là người dùng, bạn phải hiểu cách bạn đang sử dụng kết nối VPN của mình. Bằng cách hiểu các giao thức khác nhau, bạn có thể chuyển đổi giữa chúng để có được những lợi ích nhất định tùy theo hoàn cảnh của bạn.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map