Mọi thứ bạn nên biết về Giao thức & Proxy SOCKS5

Giao thức SOCKS5 là giao thức thường có trong các dịch vụ VPN khác nhau như một giao thức bổ sung cho PPTP, L2TP, OpenVPN thông thường và các giao thức khác. Trước hết, những gì bạn cần biết về SOCKS5 là đây là phiên bản nâng cấp của giao thức Socket Secure, cung cấp hệ thống mã hóa bổ sung cũng như truyền UDP và TCP. Trên phiên bản SOCKS trước đó, SOCKS4, nó không hỗ trợ truyền UDP. Giao thức thường được sử dụng để truyền dữ liệu dựa trên hiệu suất.


SOCKS5 khá khác biệt so với proxy HTTPS thông thường, trong đó nó cung cấp khả năng cho người dùng sử dụng tất cả các loại lưu lượng thay vì chỉ lưu lượng HTTP. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ xử lý việc truyền dữ liệu từ các trang web mà còn truyền dữ liệu cho các loại lưu lượng khác, chẳng hạn như lưu lượng P2P, ứng dụng email và lưu lượng mạng dựa trên ứng dụng khác. Để biết rõ hơn về giao thức này, Dưới đây là những điều bạn nên biết về giao thức và proxy này:

1. Đó là tất cả về việc cung cấp hiệu suất tốt nhất

Điểm nổi bật chính của giao thức SOCKS5 là hiệu năng mà nó có thể cung cấp cho người dùng. Điều đó có nghĩa là so với các loại giao thức khác, giao thức này có thể cung cấp việc truyền dữ liệu nhanh hơn giữa các máy chủ và thiết bị người dùng. Đây là lý do tại sao giao thức này thường được sử dụng để truyền dữ liệu nặng, chẳng hạn như tải xuống và tải lên các tệp qua internet và giữa các ứng dụng khác nhau. Đây là bản nâng cấp từ giao thức SOCKS4 trước đây cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn vì nó hỗ trợ truyền dữ liệu UDP.

2. Nó thường được sử dụng trong chia sẻ tệp chia sẻ hoặc P2P

Vì giao thức này được thiết kế để không chỉ xử lý các yêu cầu HTTP giống như proxy HTTP thông thường, giao thức SOCKS, kể từ lần phát triển đầu tiên, đã được sử dụng để chia sẻ tệp torrent hoặc P2P. Điều này là do nhiều lý do, với lý do chính là tính ổn định và độ tin cậy của nó trong việc cung cấp các gói dữ liệu từ nhiều loại lưu lượng khác nhau, bao gồm cả lưu lượng truy cập torrent. Hầu hết các nhà cung cấp VPN không hỗ trợ giao thức SOCKS5 thường không hỗ trợ chia sẻ tệp P2P vì loại hoạt động trực tuyến này không thể được thực hiện đơn giản với giao thức HTTP thông thường.

3. SOCKS5 Tính năng Hệ thống mã hóa

Giao thức này tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó vì nó có hệ thống mã hóa bổ sung và hỗ trợ thêm để truyền dữ liệu UDP. Một hệ thống mã hóa rất hữu ích để đảm bảo rằng chỉ một địa chỉ IP nhất định có thể truy cập vào một máy chủ riêng nhất định bằng giao thức này và nó đảm bảo rằng kết nối của bạn không bị chia sẻ hoặc gián đoạn bởi các bên thứ ba khác. Phiên bản trước đó, SOCKS4, không cung cấp hỗ trợ mã hóa và UDP bổ sung, làm cho nó kém an toàn hơn phiên bản mới hơn.

4. Nó hỗ trợ truyền dữ liệu UDP và TCP

Việc truyền dữ liệu TCP thường được sử dụng bởi các giao thức khác nhau để bạn có thể truy cập các trang web thông thường bằng máy chủ proxy riêng. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng truyền dữ liệu TCP, bạn có thể ẩn địa chỉ IP thực của mình trong khi nhận được lợi ích của việc truy cập các trang web thông thường với hiệu suất nhanh hơn. Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu TCP có vấn đề về độ trễ, khiến việc truyền dữ liệu đòi hỏi độ trễ tối thiểu, chẳng hạn như chơi trò chơi trực tuyến và truyền phát video trực tuyến. Với sự hỗ trợ của truyền dữ liệu UDP, SOCKS5 đã trở thành một giao thức tốt hơn trong việc xử lý truyền dữ liệu có độ trễ thấp trong khi vẫn giữ hiệu suất ở trạng thái tốt nhất có thể.

5. Nó có thể được sử dụng như một giao thức độc lập hoặc kết hợp với VPN

Tin vui về giao thức SOCKS5 là bạn có thể sử dụng nó như một giao thức độc lập và vẫn có thể truy cập internet ẩn danh với truyền dữ liệu nhanh. Bạn không cần phải sử dụng VPN để nó hoạt động vì nó có thể được cấu hình giống như bạn định cấu hình kết nối VPN. Tuy nhiên, khi được sử dụng mà không có VPN, SOCKS5 cung cấp ít tính năng bảo mật hơn vì hoạt động tải xuống của bạn vẫn có thể bị giám sát bởi các bên thứ ba. Vì vậy, tốt hơn hết là kết hợp giao thức này với VPN để đảm bảo rằng bạn có được tất cả sự bảo vệ và quyền riêng tư cần thiết trong khi duyệt hoặc truyền dữ liệu từ internet.

Đó là những điều mà bạn nên biết về giao thức và proxy SOCKS5. Điểm mấu chốt là giao thức này cung cấp truyền dữ liệu nhanh hơn các giao thức khác và nên sử dụng nếu bạn có kế hoạch thực hiện bất kỳ hoạt động torrent nào. Tuy nhiên, tốt hơn là sử dụng nó với VPN để đảm bảo rằng bạn có được hệ thống bảo vệ tốt nhất cho kết nối mạng của mình và có thể ẩn danh trực tuyến.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map