Những gì bạn cần làm khi kết nối mạng của bạn đang bị xâm phạm

Sử dụng kết nối mạng là một chút khó khăn. Nếu bạn không quan tâm đến bảo mật internet của mình, thì bạn có thể không biết khi nào người khác cố xâm nhập vào mạng của bạn và đánh cắp dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, internet như chúng ta biết ngày nay rất quan trọng đối với mỗi người. Vì vậy, nó trở nên cần thiết hơn cho bất cứ ai ít nhất nhận thức được an ninh mạng của chính họ để họ có thể bảo vệ dữ liệu và giao tiếp trực tuyến của mình. Nhưng, thực tế là nhiều người mỗi ngày đang trải qua các cuộc tấn công internet khác nhau từ các bên thứ ba độc hại muốn đánh cắp dữ liệu quan trọng của họ. Đây là điều mà bạn, với tư cách là người dùng internet, cần phải biết.


Cách những người độc hại này thường làm việc là họ sẽ xâm phạm kết nối mạng của bạn và làm gián đoạn liên lạc internet của bạn. Ngoài ra, họ sẽ chiếm quyền điều khiển trình duyệt của bạn và cố gắng đánh cắp mật khẩu quan trọng của bạn để họ có thể truy cập được. Nếu bạn gặp bất kỳ sự gián đoạn nào trong số này, bạn cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với nó. Dưới đây là những điều bạn cần làm khi kết nối mạng của bạn bị xâm phạm:

1. Ngắt kết nối mạng của bạn ngay lập tức

Thời điểm bạn tìm thấy một hành vi lạ trong kết nối mạng của mình, chẳng hạn như việc sử dụng băng thông tăng cao, hoạt động mạng cao trong thời gian rảnh, các ứng dụng lạ yêu cầu truyền dữ liệu liên tục, v.v., bạn phải ngắt kết nối mạng ngay lập tức. Đây là điều đầu tiên mà bạn cần làm. Những kẻ độc hại này sẽ không thể làm gì nếu bạn không kết nối với internet. Sau đó, bạn nên kiểm tra các sự cố bằng cách kiểm tra Trình quản lý tác vụ, xem có một số cập nhật hợp pháp đang diễn ra trong hệ thống của bạn hay có một số ứng dụng không xác định yêu cầu thêm dữ liệu từ kết nối của bạn. Khi bạn tìm thấy những ứng dụng không xác định này, hãy dừng quá trình xử lý chúng ngay lập tức và xóa phần mềm khỏi thiết bị của bạn.

2. Thay đổi cài đặt bộ định tuyến và mật khẩu

Chuyển đến cài đặt bộ định tuyến của bạn và thay đổi cài đặt và mật khẩu ngay lập tức. Nếu bạn có một số thiết bị được kết nối cùng lúc với bộ định tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn nhận ra tất cả các thiết bị. Tin tặc có thể cố gắng sử dụng kết nối bộ định tuyến của bạn để phá vỡ liên lạc trực tuyến của bạn, vì vậy bạn phải kiểm tra xem có thiết bị nào không xác định kết nối với bộ định tuyến của bạn không. Nếu bạn tìm thấy chúng, sau đó loại bỏ chúng ngay lập tức khỏi mạng của bạn. Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến của bạn thành mật khẩu an toàn hơn, sử dụng kết hợp chữ in hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

3. Thử kết nối lại và xem nếu vấn đề vẫn còn

Giờ đây, bạn đã loại bỏ được các sự cố cơ bản có thể gây gián đoạn kết nối mạng, bạn có thể kết nối lại thiết bị của mình với mạng một cách an toàn. Quan sát thiết bị của bạn trong vài phút và xem các vấn đề vẫn còn. Nếu cùng một phần mềm bắt đầu sử dụng lại kết nối dữ liệu của bạn mà không có sự đồng ý của bạn, mặc dù bạn đã xóa nó, thì có khả năng lớn là hệ thống của bạn đã bị nhiễm. Rất khó để xóa phần mềm độc hại khỏi hệ thống của bạn một khi nó đã bị nhiễm. Nếu phần mềm chống vi-rút của bạn thậm chí không nhận ra các chương trình độc hại, thì điều đó có nghĩa là bạn cần cài đặt một bảo vệ tốt hơn cho hệ thống của mình.

4. Cài đặt phần mềm tường lửa và VPN tốt

Hãy thử cài đặt một phần mềm tường lửa tốt trên hệ thống của bạn để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi mọi cuộc tấn công trực tuyến được thực hiện bởi tin tặc từ một địa điểm từ xa. Sau khi được cài đặt, phần mềm sẽ thực hiện quy trình quét và xem hệ thống của bạn có bị xâm nhập bởi một số mối đe dọa không xác định hay không. Nếu vậy, phần mềm sẽ dọn sạch các chương trình độc hại và giữ cho hệ thống của bạn được bảo mật tốt. Tiếp theo, bạn nên cài đặt một phần mềm VPN để mã hóa tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn. Điều này là để cung cấp bảo vệ hơn nữa cho hệ thống của bạn và đảm bảo tất cả các truyền dữ liệu được mã hóa. Vì vậy, mặc dù các chương trình độc hại này đang chuyển dữ liệu quan trọng của bạn sang các máy chủ bên ngoài, tin tặc không thể mở dữ liệu vì nó được mã hóa.

5. Quét kỹ hệ thống của bạn bằng phần mềm chống vi-rút

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng một phần mềm chống vi-rút tốt để quét hệ thống của bạn kỹ lưỡng. Đây chỉ là trong trường hợp bạn đã cài đặt một số virus vào hệ thống của bạn mà không biết về nó. Vi-rút có thể đến từ nhiều nơi, chẳng hạn như từ các trang web bạn truy cập, từ các tệp bạn nhận được, từ phần mềm mà bạn đã cài đặt, v.v. Phần mềm chống vi-rút sẽ giúp xác định các mối đe dọa đã được cài đặt trên hệ thống của bạn và loại bỏ hoặc cách ly các mối đe dọa. Nó cũng sẽ khuyến nghị các hành động mà bạn nên làm để loại bỏ các mối đe dọa khỏi hệ thống của bạn.

Đó là những điều bạn cần làm khi kết nối mạng của bạn bị xâm phạm. Don Phòng xem nhẹ vấn đề bảo mật này. Ngay cả khi ai đó đang cố gắng hack mật khẩu WiFi của bạn để có được một số băng thông internet miễn phí, thì hãy xem nhẹ vấn đề này. Hệ thống của bạn có thể gặp rủi ro và bạn phải thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng các mối đe dọa sẽ biến mất vĩnh viễn.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map